ของแต่งบ้านสไตล์วินเทจ สวยงาม เรียบง่าย และทำเองได้ง่ายๆ (DIY Vintage Wall Art)

ของแต่งบ้านสไตล์วินเทจ

สำหรับการตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจนั้น บางท่านมีความเข้าใจว่าเป็นการออกแบบหรือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ในสไตล์ยุคเก่าๆ แต่พวกเราทุกคนรู้ดีว่าไม่ใช่เป็นเช่นนั้น…เพราะการแต่งบ้านสไตล์วินเทจ คือ การตกแต่งบ้านเพื่อให้เจ้าของมีความรู้สึกผ่อนคลายเมื่ออยู่ที่บ้าน หรืออาจจะพูดได้ว่า “เป็นคนติดบ้าน” ก็ได้

ส่งผลให้…ในปัจจุบันการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจจึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นการตกแต่งที่เน้นความคลาสสิกและเรียบง่าย อีกทั้ง ยังครอบคลุมในหลายยุคหลายสมัย เช่น การตกแต่งย้อนยุคในสไตล์เรโทร (Retro) การตกแต่งที่เน้นความดิบของของวัสดุในแบบรัสติค (Rustic) หรือแม้กระทั่ง การตกแต่งในแบบเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์น (Modern)

Credit : lolofrenchantiques.com

โดยของประดับตกแต่งที่ช่วยส่งเสริมให้บ้านมีกลิ่นอายสไตล์วินเทจ สามารถเลือกได้ทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่ เช่น โต๊ะ ตู้ และโซฟา หรือเพียงแค่เลือกของประดับตกแต่งชิ้นเล็กๆ ก็สามารถทำให้บ้านของท่านมีสไตล์คลาสสิคย้อนยุคแบบวินเทจได้เช่นเดียวกัน

วันนี้…จึงเป็นโอกาสดีที่จะขอนำเสนอไอเดียของแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ที่ท่านสามารถทำได้ด้วยตนเองจากของใช้ที่มีอยู่ภายในบ้าน อีกทั้งยังสามารถหาซื้อวัสดุอุปกรณ์ได้ง่ายอีกด้วย มาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ

 

DIY ของแต่งบ้านสไตล์วินเทจ

 

กรอบรูปติดผนัง (Picture Frames)

Credit : pre-tend.com

การตกแต่งบ้านด้วย “กรอบรูป” เหมาะสำหรับท่านที่ชื่นชอบการถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจ หรือท่านที่รักในงานศิลปะประเภทภาพวาดหรือภาพถ่าย เพราะการนำกรอบรูปติดผนังมาตกแต่งภายในบ้าน ก็เสมือนว่า…ท่านมีแกลเลอรี่ส่วนตัวขนาดย่อมๆของท่านเอง สำหรับแสดงผลงานของท่านให้แขกผู้มาเยือนได้เห็นฝีมือทางศิลปะ รวมทั้งยังได้แสดงของสะสมอันทรงคุณค่าให้ตัวท่านเองได้ชื่นชมอยู่ตลอดเวลา

สำหรับการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจด้วยกรอบรูปนั้น…เริ่มต้นง่ายๆด้วยการเลือกกรอบรูปสวยๆ ที่ทำจากวัสดุหลากหลายชนิด เช่น ทองเหลือง, ไม้ หรือพลาสติก ตามความชอบเพื่อมาตกแต่งผนัง แต่ถ้าอยากให้ดูสวยงามแปลกตา อาจเลือกกรอบรูปที่มีขนาดแตกต่างกันมาแขวนสลับกันไปมาเพื่อเพิ่มลูกเล่นในการตกแต่ง เพียงเท่านี้…ท่านก็จะได้ภาพจิตรกรรมฝาผนังสวยๆจากกรอบรูปติดผนังแล้วค่ะ

 

ห่วงผ้าแขวนผนัง (Doily Hoops)

Credit : pinterest.pt

“ห่วงผ้าแขวนผนัง” เหมาะกับเจ้าของบ้านที่ชื่นชอบการทำงานฝีมือ หรือชอบทำของแต่งบ้านด้วยตัวเอง เพราะการประดิษฐ์ห่วงผ้าตกแต่งผนังนั้น…ทำได้ง่ายๆเพียงไม่กี่ขั้นตอน อีกทั้ง ยังสามารถเลือกวัสดุที่ใช้ในการทำห่วงผ้าประดับได้อย่างตรงใจเจ้าของบ้านอีกด้วย

โดยผ้าที่นำมาจัดทำก็สามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็น…ผ้าลูกไม้ ผ้าลวดลายสวยๆ ผ้าปักงานฝีมือ หรือแม้กระทั่ง จะนำผ้ารองจานที่ท่านชื่นชอบมาจัดทำก็ยังได้ นอกจากนั้น อุปกรณในการจัดทำก็มีแค่ไม่กี่อย่าง และหาซื้อได้ง่าย ประกอบด้วย สะดึง ด้ายหรือเชือก เข็ม และกรรไกร

Credit : beinspiredboutique.com

ส่วนวิธีการทำก็มีอยู่ไม่กี่ขั้นตอน…เริ่มต้นด้วยการนำผ้าที่ท่านชื่นชอบมาจัดใส่ให้พอดีกับกรอบสะดึง จากนั้น นำเชือกหรือด้ายมายึดผ้ากับกรอบสะดึงเข้าด้วยกัน หรือถ้าผ้าของท่านผืนใหญ่กว่ากรอบสะดึง…ก็ให้ขึงผ้ากับสะดึงจนตึงและแน่น แล้วตัดผ้าส่วนที่เกินจากขอบสะดึงออกเพื่อความสวยงาม เพียงแต่นี้…ท่านก็จะได้ห่วงผ้าแขวนผนังสวยๆสำหรับตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจของท่านแล้วค่ะ

DIY ห่วงผ้าแขวนผนังด้วยตัวเองอย่างง่ายๆ สามารถติดตามได้ที่นี่

ขอแนะนำผ้าปูโต๊ะและผ้ารองปักสวยๆ สไตล์วินเทจ ดูดีมีรสนิยม ไม่เหมือนใคร เหมาะที่จะนำไปเป็นของตกแต่งบ้าน สามารถเลือกชมได้ที่ Maison de Farng

 

ถาดโลหะติดผนัง (Metal Trays)

Credit : pinterest.se

ถ้าจะพูดถึงการนำถาดมาตกแต่งผนัง หลายท่านคงเห็นว่า…ไม่น่าจะเหมาะกับการนำมาตกแต่งภายในบ้าน แต่น่าจะเหมาะกับการนำไปตกแต่งภายในร้านอาหารซะมากกว่า แต่แท้ที่จริงแล้ว…ถาดโดยทั่วๆไปนั้น มีอยู่ด้วยกันหลายชนิดและหลายรูปทรง อีกทั้งยังทำมาจากวัสดุที่แตกต่างกัน ทำให้พวกเรามีตัวเลือกมากมายสำหรับนำมาใช้ในการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ

แต่ถ้าจะให้เลือกถาดที่เข้ากันกับบ้านสไตล์วินเทจมากที่สุด คงจะหนีไม่พ้น “ถาดโลหะ” เนื่องจากถาดโลหะให้ความรู้สึกได้ทั้งหรูหรา เรียบง่าย หรืออ่อนหวาน โดยขึ้นอยู่กับรูปทรงและลวดลายที่เลือกใช้ จึงสามารถเข้ากันได้ดีกับการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจในหลายยุคหลายสมัย อีกทั้งถาดโลหะยังสามารถที่จะนำไปตกแต่งได้ทุกห้องของบ้าน ไม่จำกัดแค่เฉพาะในห้องครัวหรือห้องรับประทานอาหารเท่านั้น

นอกจากนั้น ขั้นตอนการติดถาดโลหะเข้ากับผนังก็ไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงแค่นำเทปกาวสองหน้าหรือเทปตีนตุ๊กแกมาติดข้างหลังถาดกับติดบนผนังห้อง แล้วกดค้างไว้สัก 2-3 นาที เพื่อให้แน่ใจว่าเทปกาวได้ติดแน่นแล้ว แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ…สำหรับแกลเลอรี่ถาดโลหะติดผนังสไตล์วินเทจในแบบฉบับของท่านเอง

วิธีติดถาดโลหะสไตล์วินเทจเข้ากับผนังบ้านด้วยเทปตีนตุ๊กแก สามารถติดตามได้ที่นี่

 

จานแขวนผนัง (Wall Plates)

Credit : pinterest.com

“จาน” ถือเป็นของใช้ประจำที่มีอยู่ทุกบ้าน และหลายท่านยังเก็บจานลวดลายสวยๆ หรือรูปทรงแปลกๆเป็นของสะสม โดยซื้อกลับมาเป็นของที่ระลึกจากการเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ ซึ่งการเก็บจานของสะสมเหล่านี้ไว้ในตู้…ก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เพราะการจะนำออกมาชื่นชมแต่ละครั้งก็คงจะยากเต็มที

คงจะเป็นเรื่องดีอยู่ไม่น้อย…ถ้าพวกท่านจะได้เห็นของรักของสะสมที่มีคุณค่าทางจิตใจอยู่เป็นประจำ ซึ่ง “จานแขวนผนัง” สามารถตอบโจทย์ท่านได้อย่างดี เพราะการนำจานของสะสมมาประดับบนผนังห้อง จะทำให้ท่านได้เห็นและชื่นชมของรักของสะสมของท่านได้ในทุกๆวัน อีกทั้ง ยังเป็นการสร้างบรรยากาศให้บ้านของท่านมีกลิ่นอายสไตล์วินเทจอีกด้วย

วิธีการประดับจานก็แสนจะง่าย…เพียงแค่เลือกจานลวดลายสวยๆ หลากหลายขนาด มาออกแบบจัดเรียงตามแต่ความชอบแล้วนำไปแขวนไว้บนผนังห้อง อาจเลือกประดับไว้บนผนังห้องทานข้าว ห้องรับแขก หรือแม้แต่ผนังทางเดินห้องโถง ก็ทำให้ห้องนั้นดูสวยงามลงตัว เพียงเท่านี้…ท่านก็จะได้ของแต่งบ้านสไตล์วินเทจจากจานแขวนผนังสวยๆแล้วค่ะ

 

สรุป

สุดท้ายนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า…ของประดับตกแต่งผนังที่ได้นำเสนอไปข้างต้น จะถูกใจเจ้าของบ้านที่รักการแต่งบ้านสไตล์วินเทจ และเชื่อว่า…ท่านจะได้นำไอเดียอย่างน้อยหนึ่งอย่างไปตกแต่งบ้านของท่านอย่างแน่นอน…ขอให้ท่านสนุกกับการแต่งบ้านน่ะคะ

One thought on “ของแต่งบ้านสไตล์วินเทจ สวยงาม เรียบง่าย และทำเองได้ง่ายๆ (DIY Vintage Wall Art)

  1. Pingback: ของขวัญปีใหม่ให้ผู้ใหญ่ ไม่เหมือนใคร ใช้ประโยชน์ได้ ในราคาเป็นมิตร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *