5 ขั้นตอนการทำการ์ดของที่ระลึกงานเกษียณ สวยงาม ไม่เหมือนใครได้ด้วยตัวเอง (DIY Retirement Favor Tag)

ของที่ระลึกงานเกษียณอายุ

ในงานเลี้ยงเกษียณอายุราชการ นอกจากการร่วมรับประทานอาหารกับเพื่อนๆ และน้องๆในที่ทำงานแล้ว ผู้จัดงานบางแห่งยังจัดให้มีการแสดงเล็กๆจากน้องๆในที่ทำงาน รวมถึงการรับชมวีดิทัศน์ (VDO Presentation) ประวัติและผลงานของผู้เกษียณอายุ

ดังนั้น เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณสำหรับความมีน้ำใจให้กับพวกเขาเหล่านั้น ท่านผู้เกษียณอายุจึงได้จัดเตรียมของชำร่วย หรือของที่ระลึกสำหรับมอบให้แก่ผู้มาร่วมงาน และมีอยู่สิ่งหนึ่งที่ลืมไม่ได้ที่มาพร้อมกับของที่ระลึก คือ “การ์ดของที่ระลึก”เพื่อเขียนข้อความขอบคุณแก่ผู้มาร่วมงาน

Credit : pinterest.com

ดังนั้น วันนี้…จึงเป็นโอกาสดีที่จะขอนำเสนอ…วิธีทำการ์ดของที่ระลึกงานเกษียณอย่างง่ายๆ เพียง 5 ขั้นตอนด้วยตัวท่านเอง มาติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

5 ขั้นตอนการทำการ์ดของที่ระลึกงานเกษียณ

 

ขั้นตอนที่ 1: เลือกรูปแบบ กระดาษ และเชือกสำหรับทำการ์ด

Credit : pinterest.com

อันดับแรกก่อนที่จะทำการ์ดขึ้นมาสักใบ ท่านคงได้วาดภาพในใจไว้เรียบร้อยแล้วว่า…การ์ดของที่ระลึกงานเกษียณของท่านจะมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร  หรือหากยังนึกไม่ออก…ท่านก็สามารถค้นหาไอเดียการทำการ์ดของที่ระลึกในรูปแบบต่างๆ ได้ตามเว็บไซด์ทั่วไป

ซึ่งโดยหลักๆแล้ว ก็จะเริ่มต้นด้วยการออกแบบรูปทรงของการ์ด เช่น ถ้าท่านชอบการ์ดรูปทรงคลาสสิก ก็อาจเลือกรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าในการจัดทำการ์ด ซึ่งรูปทรงนี้เหมาะกับของที่ระลึกแทบจะทุกรูปแบบ แต่ถ้าของที่ระลึกของท่านมีขนาดค่อนข้างเล็ก ท่านอาจเลือกใช้การ์ดรูปทรงกลมหรือทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสแทน ก็ดูจะเหมาะสมกับของที่ระลึก และดูสวยงามมากกว่า

จากนั้น ท่านจะต้องเลือกกระดาษสำหรับทำการ์ด โดยอาจจะเลือกสีสันให้เข้ากับธีมงานเกษียณอายุ หรือบางทีอาจเลือกชนิดของกระดาษให้เข้ากับของที่ระลึกที่จะแจกก็ได้ เช่น ถ้าของที่ระลึกงานเกษียณเป็นของแฮนด์เมด การเลือกใช้กระดาษคราฟท์สีน้ำตาล ก็จะทำให้การ์ดกับของที่ระลึกนั้นดูเข้ากันและดูกลมกลืนกันไป

อีกอย่างที่ลืมไม่ได้ คือ เชือกสำหรับห้อยการ์ดกับของที่ระลึก โดยท่านอาจเลือกใช้เชือกคอตตอนสีขาว หรือเชือกกระสอบสีน้ำตาลก็ดูสวยแบบเรียบง่าย แต่ถ้าท่านชอบสีสันสดใส หรือต้องการให้การ์ดของชำร่วยดูโดดเด่นขึ้นมา ก็อาจจะเลือกใช้เป็นริบบิ้นสีต่างๆ ก็ดูสวยไปอีกแบบค่ะ

 

ขั้นตอนที่ 2 เลือกรูปภาพ และข้อความในการ์ด

สำหรับรูปภาพที่จะใส่ในการ์ดนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของท่านผู้เกษียณอายุ บางท่านชอบรูปดอกไม้ที่ดูอ่อนหวานและมีสีสันสวยงาม แต่บางท่านอาจจะชอบรูปเขียนลายเส้นสไตล์เรียบง่าย ซึ่งทั้งหมดนี้…ท่านสามารถค้นหาได้ในอินเตอร์เน็ท ซึ่งมีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน นอกจากนั้น ท่านยังต้องเลือกข้อความสำหรับใส่ในการ์ด โดยอาจเลือกเป็น “คำขอบคุณ”แขกผู้มาร่วมงานที่ได้สละเวลามาเป็นเกียรติให้กับท่าน หรืออาจเลือกเป็น “คำคมให้แง่คิด” แก่แขกผู้มาร่วมงานก็ได้ค่ะ

20 ตัวอย่างการ์ดของที่ระลึกงานเกษียณอายุ และในงานอื่นๆ ที่น่ารักสวยงาม และสามารถทำได้ง่ายๆด้วยตัวเอง สามารถติดตามได้ที่นี่

 

ขั้นตอนที่ 3: จัดทำการ์ดในโปรแกรมคอมพิวเตอร์

การออกแบบการ์ดสามารถทำได้ในหลากหลายโปรแกรมด้วยกันตามแต่ความถนัด แต่ที่จะขอแนะนำในวันนี้ เป็นการใช้โปรแกรมพื้นฐานอย่างง่ายที่ทุกท่านสามารถทำตามได้อย่างสบาย คือการใช้โปรแกรม Microsoft Word ในการออกแบบการ์ดของที่ระลึกงานเกษียณ วิธีทำก็ไม่มีอะไรซับซ้อน

เริ่มต้นด้วยการร่างโครงรูปทรงของการ์ด โดยเข้าไปที่ Insert tab -> Shapes เพื่อออกแบบรูปทรงของการ์ดได้ตามที่ต้องการ จากนั้นใส่รูปภาพที่จัดเตรียมไว้แล้วในโครงร่างของการ์ด โดยเข้าไปที่ Shape Fill -> Picture และปรับขนาดรูปภาพให้พอดีกับการ์ด

ขั้นตอนต่อมา…ใส่ข้อความเก๋ๆลงไปในการ์ด โดยกด Insert tab -> Shapes -> Text Box สุดท้ายทำการ์ดแบบเดิมซ้ำกันอีกหลายๆครั้ง โดยการ Copy การ์ดที่ได้ออกแบบไว้ แล้ว Paste ลงในที่ว่าง จนเต็มหน้ากระดาษ แค่นี้…ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

วิธีทำการ์ดของที่ระลึกงานเกษียณ ด้วย Microsoft Word อย่างละเอียด สามารถติดตามได้ที่นี่

 

ขั้นตอนที่ 4: พิมพ์ และตัดกระดาษตามรูปทรงของการ์ด

Credit : pinterest.ch

เมื่อท่านออกแบบและจัดทำการ์ดของที่ระลึกงานเกษียณเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงคิวที่จะต้องจัดพิมพ์ลงบนกระดาษที่ได้จัดเตรียมไว้ จากนั้น ก็ตัดกระดาษตามรูปทรงที่ได้ออกแบบไว้ หรือบางท่านอาจมีตัวช่วยในการตัดกระดาษให้ง่ายขึ้นและได้รูปทรงที่สวยงามตามต้องการด้วยเครื่องตัดกระดาษหลากหลายรูปทรง ก็ช่วยผ่อนแรงและทำให้การทำการ์ดของท่านง่ายขึ้นอีกเป็นกอง

นอกจากนั้น ท่านอาจจะเพิ่มลูกเล่นที่ขอบการ์ด ด้วยการตัดตกแต่งให้เป็นลวดลายฉลุอ่อนหวานด้วยเครื่องเจาะขอบกระดาษ ก็จะทำให้การ์ดของที่ระลึกงานเกษียณของท่านดูสวยงามยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ

 

ขั้นตอนที่ 5: เจาะรู และร้อยเชือกกับการ์ด

Credit : pinterest.com

ขั้นตอนสุดท้าย…ก็คือการเจาะรูและร้อยเชือกหรือริบบิ้นเข้ากับการ์ดของที่ระลึก โดยท่านสามารถเลือกที่เจาะรูเป็นวงกลม ซึ่งเหมาะกับการร้อยเชือกเส้นเล็กๆ เช่น เชือกคอตตอนขาว หรือเชือกกระสอบสีน้ำตาล แต่ถ้าท่านต้องการให้การ์ดของท่านดูเก๋ไก๋มากยิ่งขึ้น ก็อาจจะเลือกที่เจาะรูแบบสี่เหลี่ยม แล้วร้อยด้วยริบบิ้นสีสันสดใส ก็จะทำให้การ์ดของที่ระลึกของท่านดูโดดเด่นสวยงามไปอีกแบบค่ะ

ขอแนะนำผ้ารองปัก พร้อมการ์ดของที่ระลึก  ดูดีมีรสนิยม ไม่เหมือนใคร และราคาเข้าถึงได้ เหมาะที่จะนำไปให้เป็นของที่ระลึกงานเกษียณอายุ สามารถเลือกชมได้ที่ Maison de Farng

สรุป

สุดท้ายนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า…5 ขั้นตอนการทำการ์ดของที่ระลึกที่กล่าวมาข้างต้น จะเป็นไอเดียให้ท่านได้นำไปจัดทำการ์ดของที่ระลึกงานเกษียณในแบบฉบับของตัวท่านเอง ที่ไม่เหมือนใคร แถมยังประหยัดค่าใช้จ่าย อีกทั้ง ท่านยังสามารถนำไปใช้ออกแบบและจัดทำการ์ดของขวัญ หรือการ์ดอวยพรในโอกาสอื่นๆได้อีกด้วยค่ะ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *