ของที่ระลึกงานฌาปนกิจ สวยงาม ดูดี มีประโยชน์ และโดนใจผู้รับ (5 Funeral Gift Ideas)

ที่ระลึกงานฌาปนกิจ

ในงานพิธีที่จัดขึ้นเพื่อแสดงความอาลัยต่อการจากไปของบุคคลอันเป็นที่รัก จะมีแขกเหรื่อมากมายมาร่วมงานเพื่อให้เกียรติและแสดงความเคารพต่อผู้ที่จากไป ซึ่งเป็นประเพณีที่เจ้าภาพจะต้องจัดเตรียมของที่ระลึกหรือของชำร่วยสำหรับมอบให้กับแขกผู้มาร่วมงานแทนคำขอบคุณถึงการเสียสละเวลาอันมีค่าในการมาร่วมงานพิธีของบุคคลอันเป็นที่รักของท่าน

ดังนั้น เพื่อให้แขกผู้มีเกียรติรู้สึกประทับใจกับของที่ระลึกที่เจ้าภาพตั้งใจจัดเตรียมไว้ สำหรับมอบให้แทนคำขอบคุณ วันนี้…จึงขอนำเสนอ “ของที่ระลึกงานฌาปนกิจ” ที่สวยงาม ดูดี มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้งานได้จริง และถูกใจผู้ที่ได้รับอย่างแน่นอน!!! มาติดตามกันเลยค่ะ

 

5 ไอเดียของที่ระลึกงานฌาปนกิจ

 

สบู่ทำมือ (Homemade Soap)

Credit : pinterest.com

ทุกวันนี้ พวกเราทุกคนได้รับมลพิษจากสภาพแวดล้อมในการใช้ชีวิตประจำวันอยู่ตลอดเวลา ทั้งจากสารพิษตกค้างในอาหาร และมลพิษจากฝุ่นละอองในอากาศ คงเป็นการดี…ถ้าท่านสามารถลดการสัมผัสสารเคมีเข้าสู่ร่างกาย โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น “สบู่ทำมือ หรือสบู่แฮนด์เมด”

“สบู่ทำมือ” ชื่อก็บ่งบอกแล้วว่า…ท่านสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยท่านสามารถเลือกวัตถุดิบสำหรับใช้ทำสบู่ได้ตามความชอบหรือตามสรรพคุณของวัตถุดิบ เช่น กาแฟ น้ำผึ้ง มะขาม หรือขมิ้น แล้วนำมาผสมกับส่วนประกอบอีกไม่กี่ชนิด ส่วนวิธีการทำ…ก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน มีเพียงไม่กี่ขั้นตอน โดยสามารถศึกษาขั้นตอนการทำได้จากในอินเตอร์เน็ท

ง่ายๆแค่นี้…ท่านก็จะได้สบู่ทำมือที่ประหยัด ปลอดภัยและไม่มีสารพิษตกค้าง สำหรับมอบเป็นของที่ระลึกงานฌาปนกิจให้แขกที่มาร่วมงานนำกลับไปใช้แล้วค่ะ

วิธีทำสบู่ด้วยตนเองที่บ้านอย่างง่ายๆ สำหรับมอบเป็นของที่ระลึกงานฌาปนกิจ สามารถติดตามได้ที่นี่

 

ผ้ารองจาน หรือ ผ้ารองของประดับตกแต่ง (Doily)

หากท่านกำลังมองหาของที่ระลึกงานฌาปนกิจที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ยาวนาน สวยงาม และไม่เหมือนใคร ที่สำคัญ…ผู้ที่ได้รับไปไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือผู้ชาย วัยรุ่น วัยทำงาน หรือผู้สูงอายุ จะต้องรู้สึกชื่นชอบและประทับใจ สิ่งของอย่างแรกๆ ที่นึกถึง คือ “ของตกแต่งบ้าน”

และหากพูดถึงของตกแต่งบ้านชิ้นเล็กๆ ที่สวยงาม ราคาย่อมเยาว์ และใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย คงไม่มีอะไรเหมาะไปกว่า…“ผ้ารองจาน หรือ ผ้ารองของประดับตกแต่ง” เพราะเพียงแค่ท่านเลือกใช้ผ้ารองจาน หรือผ้ารองของตกแต่งที่มีลวดลายสวยๆ มารองแจกันดอกไม้ กรอบรูป หรือแก้วกาแฟ แค่นี้…ก็ช่วยสร้างบรรยากาศบนโต๊ะอาหาร หรือภายในบ้านให้ดีขึ้นได้แล้ว

และจุดเด่นที่สำคัญของผ้ารองจาน คือ มีน้ำหนักเบา มีขนาดเล็ก และพับเก็บได้ จึงง่ายต่อการพกพา และไม่เป็นภาระให้กับทั้งผู้ให้และผู้รับ ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ จึงอาจกล่าวได้ว่า..ผ้ารองจาน หรือผ้ารองของประดับตกแต่งเหมาะที่จะนำไปมอบเป็นของที่ระลึกงานฌาปนกิจ ที่สวยเก๋ และไม่เหมือนใครค่ะ

ขอแนะนำผ้ารองจาน หรือผ้ารองของตกแต่งบ้านสวยๆ สไตล์วินเทจ ดูดีมีรสนิยม ไม่เหมือนใคร ราคาเข้าถึงได้ เหมาะที่จะนำไปเป็นของที่ระลึกงานฌาปนกิจ สามารถเลือกชมได้ที่ Maison de Farng

 

น้ำพริกในขวดโหล (Chili Paste)

Credit : archanaskitchen.com

“น้ำพริก” เป็นอาหารที่สร้างความอร่อยคู่สำรับของครอบครัวไทยมาเนิ่นนาน และยังเป็นอาหารพื้นถิ่นของทุกภาคในประเทศ ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่นิยมทานน้ำพริกจิ้มคู่กับผักชนิดต่างๆ ตามฤดูกาล เพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อย และลดความเผ็ดจัดจ้าน รวมทั้ง ยังได้คุณค่าทางอาหารและวิตามินจากพืชผักสมุนไพรอีกด้วย

หากจะแบ่งชนิดของน้ำพริกตามลักษณะแล้ว อาจแบ่งได้เป็น 2 แบบด้วยกัน คือ น้ำพริกที่ค่อนข้างแห้ง และน้ำพริกที่มีน้ำขลุกขลิก แต่สำหรับน้ำพริกที่จะนำมาใส่ขวดโหลเพื่อมอบให้เป็นของที่ระลึกงานฌาปนกิจนั้น น้ำพริกแบบแห้งดูจะเหมาะสมกว่า อย่างเช่น น้ำพริกตาแดง น้ำพริกปลาย่าง และน้ำพริกนรก เนื่องจากสามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่เสียรสชาด

อีกทั้ง “น้ำพริกในขวดโหล” ยังหาซื้อได้ง่ายและมีให้เลือกซื้อหลากหลายยี่ห้อ ทั้งในซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือในตลาดออนไลน์ หรือบางท่านอาจเลือกแสดงฝีมือในการทำน้ำพริกด้วยตัวเอง จากที่กล่าวมาข้างต้น…น้ำพริกในขวดโหลก็เป็นตัวเลือกที่ดีอันหนึ่ง สำหรับมอบเป็นของที่ระลึกงานฌาปนกิจ เพราะเป็นสิ่งที่ทุกคนชื่นชอบและอร่อยถูกปากค่ะ

วิธีทำน้ำพริกปลาย่างในขวดโหลอย่างง่ายๆ สำหรับมอบเป็นของที่ระลึกงานฌาปนกิจ สามารถติดตามได้ที่นี่

 

ถุงเครื่องหอม (Sachet)

Credit : pinterest.com.mx

“ถุงเครื่องหอม” เป็นสิ่งที่มีใช้งานมาอย่างยาวนานทั้งในประเทศไทยและในต่างประเทศ โดยถุงเครื่องหอมในแบบไทยๆ จะเลือกใช้กลีบดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม เช่น มะลิ กุหลาบมอญ กระดังงา พิกุล หรือชมนาด มาบรรจุไว้ในถุงผ้าโปร่งหรือถุงลูกไม้ ส่วนถุงเครื่องหอมในแบบฝรั่ง จะนิยมนำดอกลาเวนเดอร์มาบรรจุลงในถุงผ้า หรือหมอนผ้าใบเล็กๆ เนื่องจากดอกลาเวนเดอร์เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมแรงและมีกลิ่นหอมยาวนาน

โดยส่วนมาก…จะนิยมนำถุงเครื่องหอมใส่ไว้ในตู้เสื้อผ้า ในรถยนต์ หรือในห้องต่างๆภายในบ้าน เพื่อสร้างกลิ่นหอมทำให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย เนื่องจากกลิ่นของเครื่องหอมดอกไม้มีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งช่วยลดความตึงเครียด ช่วยให้นอนหลับสบาย และยังมีผลต่อสมาธิและความทรงจำอีกด้วย

สำหรับท่านที่ต้องการทำดอกไม้หอมด้วยตัวเอง…วิธีทำก็ไม่ได้ยุ่งยาก หรือถ้าท่านไม่ต้องการเตรียมด้วยตัวเอง ก็มีจำหน่ายดอกไม้แห้งกลิ่นต่าง ๆ ตามท้องตลาดทั่วไป จากนั้น ก็เพียงนำดอกไม้แห้งมาบรรจุลงในถุงผ้าหรือถุงตาข่ายก็เป็นอันเสร็จ! เพียงไม่กี่ขั้นตอน…ท่านก็จะได้ถุงเครื่องหอมสำหรับไว้มอบเป็นของที่ระลึกงานฌาปนกิจให้กับแขกผู้มาร่วมงานแล้วค่ะ

วิธีทำถุงเครื่องหอมแบบไทยๆ สำหรับมอบเป็นของที่ระลึกงานฌาปนกิจ สามารถติดตามได้ที่นี่

 

เจลและสเปรย์แอลกอฮอล์ (Alcohol Gel & Spray)

Credit : urbanrituelle.com

ในยุคปัจจุบัน การพกพาเจลแอลกอฮอล์หรือสเปรย์แอลกอฮอล์เป็นเรื่องปกติของพวกเราทุกคน ทั้งเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 และเชื้อโรคชนิดอื่นที่เป็นสาเหตุของโรคต่างๆ จนกระทั่ง…การใช้เจลและสเปรย์แอลกอฮอล์กลายเป็นความปกติใหม่ หรือ New Normal ไปแล้ว

ดังนั้น การเลือกให้ “เจลและสเปรย์แอลกอฮอล์” เป็นของที่ระลึกงานฌาปนกิจหรือของที่ระลึกงานศพ จึงเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียว เพราะผู้ที่ได้รับไปจะได้ใช้ประโยชน์อย่างแน่นอน อีกทั้ง ถ้าท่านต้องการให้เจลและสเปรย์แอลกอฮอล์ของท่านสวยไม่เหมือนใคร ท่านก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพียงหาขวดเล็กๆ รูปร่างสวยๆ มาแบ่งเจลและสเปรย์แอลกอฮอล์ แล้วนำสติ๊กเกอร์ที่ระลึกงานฌาปนกิจมาติดไว้ข้างขวด เพียงเท่านี้…ท่านก็จะได้ของที่ระลึกงานฌาปนกิจในแบบฉบับที่ท่านต้องการแล้วค่ะ

 

สรุป

สุดท้ายนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า…ของที่ระลึกงานฌาปนกิจได้แนะนำไปข้างต้นจะเป็นประโยชน์กับท่านเมื่อถึงโอกาสที่จำเป็นต้องใช้ และเชื่อมั่นว่า…เมื่อแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมแสดงความอาลัยแก่บุคคลอันเป็นที่รักได้รับของที่ระลึกไปแล้ว จะต้องรู้สึกประทับใจอย่างแน่นอนค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *