ของชำร่วยจากผ้า ที่ไม่ได้มีดีเฉพาะ “ของชำร่วยผ้าขนหนู” เพียงอย่างเดียว (Fabric Favor Ideas)

ของชำร่วยเก๋ๆ

เมื่อมีงานเลี้ยงฉลองหรืองานพิธีสำคัญต่างๆ เกิดขึ้น ก็จะมีแขกเหรื่อมากมายมาร่วมงานเพื่อแสดงความยินดี หรือเพื่อมาให้เกียรติและแสดงความเคารพแก่เจ้าภาพผู้จัดงาน ซึ่งเป็นประเพณีที่เจ้าภาพจะต้องจัดเตรียมของที่ระลึกหรือของชำร่วยสำหรับมอบให้กับผู้แขกผู้ร่วมงานแทนคำขอบคุณถึงการเสียสละเวลาอันมีค่าในการมาร่วมงานเลี้ยงฉลองหรืองานพิธีสำคัญของท่าน

ดังนั้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับแขกผู้มาร่วมงานเกิดความคล่องตัวและไม่เป็นภาระ การเลือกใช้ของชำร่วยที่มีน้ำหนักเบาและพกพาง่ายจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ซึ่งถ้าให้คิดเร็วๆ ในตอนนี้ คำตอบคงจะหนีไม่พ้นของชำร่วยที่ทำจากผ้า และคนส่วนใหญ่ก็คงจะนึกถึง “ของชำร่วยผ้าขนหนู”

วันนี้จึงเป็นโอกาสดี ที่จะขอนำเสนอไอเดียของชำร่วยที่ทำจากผ้าในรูปแบบอื่นๆ ซึ่งผู้ที่ได้รับไปสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ไม่แพ้ของชำร่วยผ้าขนหนู ได้แก่ ของชําร่วยถุงผ้า ของชำร่วยผ้ารองจาน และของชำร่วยหน้ากากผ้า หรือหากท่านชอบและอยากจะมอบของชำร่วยผ้าขนหนูให้เป็นของที่ระลึกแก่แขกผู้มาร่วมงาน…ก็ขอเสนอไอเดียการตกแต่งและการพับของชำร่วยผ้าขนหนูในรูปแบบที่แตกต่างไปจากเดิม…มาติดตามกันเลยค่ะ

 

4 ไอเดียของชำร่วยจากผ้า

 

ของชําร่วยถุงผ้า (Tote Bag)

Credit : singaporebrides.com

“ถุงผ้า” เป็นไอเท็มสุดฮิตที่ทุกท่านต้องมีไว้ใช้งาน เพราะถุงผ้าสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง นอกจากจะช่วยลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกที่เป็นสาเหตุของขยะตกค้างและก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนแล้ว ถุงผ้ายังมีความแข็งแรงฉีกขาดยากและยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

อีกทั้ง ถุงผ้ายังมีรูปแบบและรูปทรงให้เลือกอย่างหลากหลายขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น…แบบสะพายไหล่ แบบหูหิ้ว แบบคล้องคอ หรือแบบกระเป๋าคลัทช์ (Clutch bag) นอกจากนั้น ท่านยังสามารถเลือกวัสดุเนื้อผ้าและลวดลายให้เหมาะสมกับงานเลี้ยงหรืองานพิธีที่ท่านจะนำไปใช้งานได้อีกด้วย

อย่างเช่น ถ้าท่านต้องการนำของชำร่วยถุงผ้าไปใช้ในงานแต่งงาน…ท่านสามารถเลือกผ้าแคนวาสสีสันสดใส สกรีนชื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาวเป็นของชำร่วยงานให้กับแขกผู้มาร่วมงาน หรือหากเป็นงานบุญหรืองานฌาปนกิจ…การเลือกกระเป๋าผ้าดิบสกรีนข้อความหรือลวดลายเรียบๆ ก็ดูจะเหมาะสมกับโอกาสและเข้ากับสถานการณ์มากกว่าค่ะ

 

ของชำร่วยผ้ารองจาน (Doily)

“ผ้ารองจาน” เป็นของชำร่วยจากผ้าที่เหมาะจะนำไปมอบเป็นของที่ระลึกในหลายโอกาส เนื่องจากผู้รับสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะนำมาเป็นของตกแต่งบ้าน เช่น นำมารองแจกันดอกไม้ เชิงเทียน หรือกรอบรูปตั้งโต๊ะ หรือจะนำไปรองโทรศัพท์ตั้งโต๊ะทำงาน…ก็จะทำให้โต๊ะทำงานของท่านดูสวยงามและเป็นระเบียบมากขึ้น

นอกจากนั้น ของชำร่วยผ้ารองจานยังเหมาะกับคนที่ชอบทำงานฝีมือ เพราะสามารถนำไปประดิษฐ์เป็นของตกแต่งผนัง (Doily Hoops) ได้อย่างง่ายๆเพียงไม่กี่ขั้นตอน เริ่มต้นด้วยการนำผ้ารองจานมาจัดใส่ให้พอดีกับกรอบสะดึง จากนั้น นำเชือกหรือด้ายมายึดผ้ากับกรอบสะดึงเข้าด้วยกัน…แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ

จากทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นคงพอจะสรุปได้ว่า…การเลือกผ้ารองจานเป็นของชำร่วยสำหรับมอบให้แขกผู้มาร่วมงานหรือให้บุคคลสำคัญในโอกาสต่างๆ ก็เป็นทางเลือกที่ดีทางเลือกหนึ่งทีเดียวค่ะ

DIY ห่วงผ้าแขวนผนังด้วยตัวเองอย่างง่ายๆ สามารถติดตามได้ที่นี่

ขอแนะนำผ้ารองปักสวยๆ พร้อมการ์ดของชำร่วย ดูดีมีรสนิยม ไม่เหมือนใคร และราคาเข้าถึงได้ เหมาะที่จะใช้เป็นของชำร่วยในงานสำคัญต่างๆ สามารถเลือกชมได้ที่ Maison de Farng

 

ของชำร่วยผ้าขนหนู (Hand Towel)

Credit : pinterest.com

“ผ้าเช็ดมือ หรือผ้าขนหนู” ผืนเล็กๆ ที่แขวนไว้ในห้องน้ำและในห้องครัว ไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะใช้เช็ดมือให้แห้งหลังจากล้างมือเท่านั้น ยังสามารถนำมาประยุกต์เป็นผ้าสำหรับเช็ดเหงื่อ ผ้าเช็ดจาน หรือแม้กระทั่ง ผ้าเช็ดโต๊ะได้ด้วย ซึ่งผ้าทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมีประจำอยู่ในทุกบ้าน

ดังนั้น หากท่านเลือกที่จะมอบผ้าขนหนูเป็นของชำร่วยให้กับแขกผู้มาร่วมงาน ก็เชื่อได้ว่า…ผู้รับจะได้มีโอกาสนำของชำร่วยผ้าขนหนูไปใช้ประโยชน์อย่างแน่นอน ซึ่งก็ตรงกับความตั้งใจของผู้ให้ อีกทั้ง ผ้าขนหนูก็มีวัสดุให้เลือกหลายแบบและหลายขนาด และยังหาซื้อได้ง่ายในแผนกของใช้ภายในบ้านตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไปหรือในเว็ปไซด์ขายของออนไลน์ต่างๆ

Credit : pinterest.com

นอกจากนั้น หากท่านต้องการเพิ่มความสวยงามให้กับของชำร่วยผ้าขนหนู…ก็สามารถบรรจุในแพ็คเกจจิ้ง (Packaging) น่ารักๆ เช่น ตะกร้า ถุงผ้า หรือกล่อง แล้วนำริบบิ้นสวยๆ มาผูก หรือถ้าอยากจะให้ดูเก๋ไก๋ยิ่งขึ้นไปอีก ก็สามารถพับผ้าขนหนูเป็นรูปทรงต่างๆ ได้เช่นเดียวกัน เช่น พับเป็นรูปคัพเค้ก ดอกไม้ หรือแม้กระทั่ง ตุ๊กตาหมี แค่นี้…ท่านก็จะได้ของชำร่วยผ้าขนหนูที่ดูสวยงามและน่ารักในแบบฉบับของท่านแล้วค่ะ

วิธีพับของชำร่วยผ้าขนหนูเป็นตุ๊กตาหมี (How to make towel teddy bear) สามารถติดตามได้ที่นี่

 

ของชำร่วยหน้ากากผ้า (Face Mask)

Credit : weddingplanneregypt.com

การสวมใส่หน้ากากอนามัยไปในที่สาธารณะกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วในปัจจุบัน ทั้งจากการป้องการการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 และจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ใช้เพื่อป้องกันฝุ่น PM 2.5 หรือเพื่อป้องกันโรคหวัดตามฤดูกาล กลายเป็นว่า…การสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นความปกติใหม่ หรือ New Normal ในสังคมไปแล้ว

ดังนั้น การเลือกให้ “หน้ากากผ้า” เป็นของชำร่วยหรือของที่ระลึกในงานสำคัญของท่านจึงเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียว เพราะผู้ที่ได้รับไปจะได้ใช้ประโยชน์อย่างแน่นอน อีกทั้ง การใช้หน้ากากผ้ายังเป็นการช่วยลดปริมาณขยะจากการใช้แล้วทิ้งของหน้ากากอนามัย เพราะสามารถนำไปซักและกลับมาใช้ใหม่ได้

อีกทั้ง ถ้าท่านต้องการให้ของชำร่วยหน้ากากผ้าของท่านสวยไม่เหมือนใคร ก็สามารถสั่งทำได้ในแบบฉบับของตัวท่านเอง โดยสามารถเลือกได้ทั้งสี ลวดลาย หรือแม้กระทั่ง ข้อความที่ต้องการสกรีนลงบนหน้ากากผ้า และที่สำคัญ…ท่านสามารถเลือกซื้อและสั่งทำได้อย่างง่ายดายตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไปค่ะ

30 ไอเดียหน้ากากผ้าสำหรับเจ้าบ่าว เจ้าสาว และแขกผู้มาร่วมงาน สามารถติดตามได้ที่นี่

 

สรุป

สุดท้ายนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า…ของชำร่วยจากผ้าที่ได้นำเสนอไปข้างต้นจะเป็นประโยชน์และเป็นไอเดียให้ท่านได้นำไปใช้เป็นของชำร่วยในงานสำคัญของท่านที่กำลังจะมาถึง หรือเมื่อถึงโอกาสที่จำเป็นต้องใช้ และเชื่อมั่นว่า…ผู้ที่ได้รับจะต้องประทับใจและชื่นชอบของชำร่วยจากท่านแน่นอนค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *